รักสุขภาพ รักษ์โลกไปกับ Zojirushi Food Jar

ZOJIRUSHI

โซจิรูชิ ชวนคนรุ่นใหม่ หันมาใส่ใจสุขภาพ ด้วยการทำอาหารเพื่อตัวเองและเพื่อคนที่คุณรัก นอกจากจะได้รับประทานอาหารที่สะอาด ปรุงสุกใหม่ เรายังสามารถคำนวณแคลอรี่ได้พอดีกับที่ร่างกายต้องการอีกด้วย แถมยังพกพาอาหารเพื่อสุขภาพไปทานในออฟฟิศได้อย่างสะดวก หากจะให้ใส่กล่องโฟมหรือกล่องพลาสติกที่มีสารก่อมะเร็งนั้น เราคงไม่เสี่ยงแน่นอน ฉะนั้น ถ้าคุณกำลังมองหา ผลิตภัณฑ์ดีๆ ที่เข้ากับไลฟ์สไตล์คนสมัยใหม่ที่มีเวลาจำกัดในแต่ละวันแล้ว “กระติกอาหารโซจิรูชิ” หรือที่เรียกว่า FOOD FAR นั้น น่าจะตอบโจทย์อย่างดีเลยทีเดียว

กระติกอาหารโซจิรูชิ ใช้ปรุงอาหาร
กระติกอาหารโซจิรูชิใส่ spaghetti

มารู้จักกระติกอาหารสุญญากาศกันเถอะ

กระติกอาหารสุญญากาศ ทำจากสแตนเลสที่มีผนังสองชั้นซึ่งมีระบบสุญญากาศอยู่ภายใน นอกจากจะเก็บอุณหภูมิร้อนหรือเย็นเมื่อพกพาไปในกิจกรรมประจำวันได้แล้ว รู้หรือไม่ว่า เรายังสามารถใช้กระติกในการปรุงอาหารได้อีกด้วย แต่กระติกไม่ใช่เครื่องใช้ไฟฟ้าประเภทหม้อหุงข้าว หรือหม้อไฟฟ้า แล้วจะปรุงอาหารให้สุกได้อย่างไร..

กลไกการทำงานของระบบสุญญากาศนั้น มหัศจจรรย์ เพียงเรานำข้าวสาร กับน้ำเดือดเทลงในกระติก ปิดฝาให้สนิท ความร้อนก็จะระอุภายใน สามารถหุงข้าวต้ม รับประทานได้ในเวลาเพียงไม่กี่นาที

หรือเมนูประเภทต้ม เช่น ซุปต่างๆ คุณสามารถต้มผัก เนื้อสัตว์ในหม้อเพียงกึ่งนึง แล้วเทลงในกระติกอาหาร ปิดฝาให้แน่น พกพาออกไปรับประทานเป็นมื้อกลางวัน ทิ้งไว้ 1-2 ช.ม. คุณก็จะได้ซุปที่ตุ๋นกำลังพอดี ที่สำคัญ ประหยัดเวลาในการปรุงอาหาร ทั้งยังประหยัดพลังงานหุงต้ม

กระติกอาหารโซจิรูชิ (FOOD JAR) จะเป็นหนึ่งในตัวช่วยที่ทำให้ชีวิตคุณง่ายขึ้น ด้วยการพกพาอาหารที่อุ่นร้อนเหมือนเพิ่งปรุงสุก ช่วยเก็บอุณหภูมิ มีฝาที่ปิดแน่น ไม่หกซึมในกระเป๋า ทุกๆส่วนของพลาสติกอย่างกล่องบรรจุอาหารนั้น BPA Free ซึ่งแน่ใจได้ว่า ไม่มีสารก่อมะเร็ง บรรจุได้ทั้งอาหารร้อนหรือเย็น เมื่อใส่อาหารหรือเครื่องดื่มร้อน จับที่ตัวกระติกก็ไม่ร้อนมือ เมื่อใส่ขนมหรือเครื่องดื่มเย็น จับที่ตัวกระติกก็ไม่มีไอน้ำเปียกเลอะเทอะ ที่สำคัญที่สุด เรายังเป็นส่วนหนึ่ง ในการไม่สร้างขยะ นำกลับมาใช้ใหม่ได้และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ดูแลทั้งโลก ดูแลทั้งตัวคุณเองไปพร้อมๆกันเลย

คุณสมบัติดีขนาดนี้ คงอยากรู้เมนูที่เราจะนำเสนอวันนี้แล้วใช่ไหม เป็นเมนูคลีนๆ ที่ชื่อว่า “ต้มจืดหมูม้วน”

ZOJIRUSHI

วัตถุดิบและวิธีทำ เมนูต้มจืดหมูม้วน

ส่วนผสมของหมูม้วน

 • หมูสับ 50 กรัม ให้พลังงาน 157 kcal
 • สันในไก่หั่นเป็นเส้น 30 กรัม ให้พลังงาน 33 kcal
 • ผักกาดขาว 2 ใบ ให้พลังงาน 4 kcal
 • ต้นหอม 1 ต้น ให้พลังงาน 5 kcal
 • แครอทซอย 15 กรัม ให้พลังงาน 7 kcal
 • ขิงสดหั่นเป็นแว่น 2 ช้อนชา ให้พลังงาน 4 kcal
 • เห็ดหอมสดขนาดกลาง 3 ดอก ให้พลังงาน 18 kcal
 • ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา ให้พลังงาน 3 kcal
 • อสปรุงรส 1 ช้อนชา ให้พลังงาน 3 kcal
 • น้ำตาลทรายแดง ¼ ช้อนชา ให้พลังงาน 4 kcal
 • พริกไทยป่น ¼ ช้อนชา ให้พลังงาน 2 kcal

ส่วนผสมข้าวคลุก 4 สี

นำผักทั้งสามอย่าง แครอท ข้าวโพด ถั่วลันเตา มาลวกด้วยน้ำร้อน แช่ไว้ 5 นาที เอาขึ้นสะเด็ดน้ำ แล้วนำส่วนผสมทั้งหมดผสมรวมกันกับข้าวหุงสุกร้อนๆ และซอสปรุงรส คลุกเคล้าให้เข้ากันแล้วแพ็คลงภาชนะบรรจุอาหาร (food container set)

ส่วนของน้ำซุปปลาโอแห้ง

 • ปลาโอแห้ง 1 ซอง ให้พลังงาน 18 kcal
 • น้ำสะอาด

วิธีการทำต้มจืดหมูม้วน

 1. เตรียมส่วนผสมของไส้หมูม้วน ซอยแครอทให้เป็นเส้น หั่นเห็ดหอมสดเป็นเต๋าเล็กๆ นำหมูสับผสมกับ เห็ดหอม ¾ ส่วน จากนั้นปรุงรสด้วย ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส น้ำตาล พริกไทย คลุกเคล้าให้เข้ากันแล้วพักไว้
 2. นำผักกาดขาวและต้นหอมใส่ในถ้วยแล้วเทน้ำร้อนลงไป เพื่อทำให้ใบผักกาดขาวนิ่ม และห่อง่ายขึ้น (ขั้นตอนนี้ใครจะนำเข้าไมโครเวฟ 2 นาทีก็ได้) นำขึ้นสะเด็ดน้ำใช้มีดตัดแกนตรงกลางออก แล้วแบ่งใบผักกาดขาวออกเป็น 2 ส่วน จากผักกาดขาวใบใหญ่ 1 ใบ จะทำหมูม้วนได้ 2 ชิ้น แล้วม้วนหมู
 3. นำใบผักกาดขาวที่ตัดแต่งแล้ววางลง นำหมูหมักที่เราเตรียมไว้ แผ่ลงบนใบผักกาดขาวบางๆ นำเนื้อสันในไก่ที่หั่นเป็นเส้นวางลง แล้วจับม้วนเป็นเเท่ง นำต้นหอมมาพันและมัดไว้เพื่อไม่ให้ไส้แตกออกเวลาต้ม ทำจนหมดใบผักกาดขาวที่เตรียมไว้ แล้วไปเตรียมน้ำซุปปลาโอ
 4. น้ำซุปปลาโอ จะใช้ปลาโอแผ่นอบแห้ง (สามารถหาซื้อได้ในซุปเปอร์มาร์เก็ต แผนกอาหารต่างประเทศ) นำปลาโอแผ่นอบแห้งใส่ลงในหม้อ เติมน้ำลงไป 1 ถ้วยครึ่ง ต้มจนเดือด (ขั้นตอนนี้เพิ่มสาหร่ายลงไปเพิ่มได้ตามชอบ) น้ำซุปของเราก็จะมีกลิ่นที่หอมชวนรับประทานมากขึ้นไปอีก จากนั้นกรองเอากากของปลาโอออก
 5. นำน้ำซุปที่ได้ขึ้นตั้งไฟรอจนเดือด ใส่หมูม้วนที่เราเตรียมไว้ลงไป ตามด้วยแครอทซอย เห็ดหอมส่วนที่เหลือ และขิง ลงไป ปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาว 1 ช้อนชา ซอสปรุงรส 1 ช้อนชา และน้ำตาลสักหยิบมือ (เพราะเราไม่ใส่ผงชูรส ให้เติมน้ำตาลไปนิด รสชาติน้ำซุปจะกลมกล่อมขึ้น) รอให้เดือดอีกครั้ง แล้วเทลงกระติกอาหารโซจิรูชิ (Food Jar) โดยระดับน้ำให้ต่ำกว่าคอกระติก 1 cm. จากนั้นปิดฝาให้สนิท
 6. เตรียมผลไม้ที่ชื่นชอบลงกล่อง ส่วนนี้จะให้พลังงานราว 40 kcal เเพ็คพร้อมข้าว 4 สีที่เตรียมไว้ Bento ต้มจืดหมูม้วนพร้อม เราก็ออกเดินทางแล้ว ซึ่งเจ้าตัวต้มจืดที่เราเตรียมด้วย Food Jar จะใช้เวลาในการอุ่นให้นุ่มแบบช้าๆ ในกระติก ถ้าเตรียมก่อนไปทำงาน เที่ยงๆ ก็พร้อมทาน อุ่นกำลังดี มื้อคลีนๆ แบบนี้จะทานที่ไหนก็ได้ อิ่มแบบเต็มๆ

  พลังงานทั้งหมด 508 kcal เท่านั้น
ZOJIRUSHI